Bạn muốn thành công trong kinh doanh? Bạn muốn hiểu cặn kẽ thị trường, hiểu những nhu cầu, mong muốn của khách hàng? Bạn muốn hiểu về nghệ thuật ứng xử trong kinh doanh? Đây chính là lúc bạn nên tìm hiểu Marketing là gì. Cùng những kỹ năng cần thiết khi làm Marketing.

Marketing hiện nay là một “vũ trụ” thông tin giúp các doanh nghiệp – thương hiệu – sản phẩm giữ được vị thế trên thị trường. Bạn muốn kinh doanh giỏi? Bạn phải hiểu được khái niệm Marketing là gì? Những kỹ năng cơ bản. Những công việc thường ngày của người làm Marketing.

Marketing là gì?

Philip Kotler “cha đẻ” của marketing hiện đại, được xem là huyền thoại duy nhất về marketing đưa ra định nghĩa: “Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thoả mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi”.

Theo Wikipedia, Hiệp hội Marketing Mỹ (American Marketing Association, AMA) đưa ra định nghĩa: “Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức. Là một tập hợp các tiến trình nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức”.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản hơn: Marketing là quá trình kinh doanh tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Marketing có bắt đầu, vì marketing phải đi từ nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp chỉ hành động khi biết rõ nhu cầu thị trường. Nhưng không có kết thúc, vì marketing không dừng lại ngay cả sau khi bán hàng và cung cấp các dịch vụ hậu mãi. Marketing còn tiếp tục gợi mở, phái hiện và thỏa mãn nhu cầu mới ngày một tốt hơn.

Tại Việt Nam, một số tài liệu thường dịch từ marketing sang tiếng Việt là “tiếp thị”. Tuy nhiên, từ “tiếp thị” không thể bao hàm hết được ý nghĩa của marketing. “Tiếp thị” chỉ là phạm vi hẹp của Marketing.

Đặc điểm của Marketing hiện đại

Marketing hiện đại chú trọng việc thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Bằng cách tìm hiểu tập trung vào thị trường và tập trung vào khách hàng. Doanh nghiệp trước tiên phải quan tâm đến các nhu cầu của các khách hàng tiềm năng. Sau đó mới đi vào sản xuất ra sản phẩm hàng hóa hoặc tạo ra dịch vụ. Lý thuyết và thực hành của marketing được thiết lập dựa trên cơ sở khách hàng dùng một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó chỉ khi họ có một nhu cầu. Hoặc bởi vì sản phẩm ấy/dịch vụ ấy mang lại một ích lợi thiết thực cho họ.

Hai mặt chính của marketing hiện đại là tìm khách hàng mới và giữ liên lạc mật thiết với các khách hàng đã có.

5 đặc điểm của Marketing hiện đại:

  1. Nhu cầu đặc biệt của khách hàng ngày càng gia tăng;
  2. Các kênh truyền thông mới xuất hiện nhiều hơn;
  3. Cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn;
  4. Vòng đời sản phẩm ngắn hơn;
  5. Luật pháp ngày càng chặt chẽ hơn.

Marketer là gì?

Marketer là những người làm việc trong lĩnh vực Marketing (Có thể gọi là nhân viên Marketing). Là người chịu trách nhiệm nghiên cứu và phân tích thị trường. Marketer có vai trò đưa ra những chiến thuật sáng tạo giúp quảng bá sản phẩm – dịch vụ – thương hiệu đến tay khách hàng tiềm năng.

Marketer có nhiệm vụ quan trọng nhất là gắn kết khách hàng với thương hiệu – sản phẩm – dịch vụ – doanh nghiệp trong mối quan hệ bền vững, lâu dài.

Những kỹ năng cần thiết Marketer nhất định phải có

Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia Marketing. Ngoài kiến thức chuyên môn phải nắm vững. Bạn cần lưu ý trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết sau:

1. Kỹ năng thích nghi linh hoạt

Hoạt động trong lĩnh vực Marketing, kỹ năng quan trọng nhất là khả năng thích nghi linh hoạt. Kỹ năng này giúp Marketer dễ dàng nắm bắt thị trường. Phán đoán và nhận biết được sự thay đổi của thị trường trong tương lai gần. Để linh hoạt, nhanh chóng đưa ra các phương án mới, vượt trội, đón đầu thị trường. Hoặc bình tình trong việc xử lý những tình huống bất ngờ.

Đặc biệt quan trọng, nhờ kỹ năng này, Marketer có thể biến những tình huống xấu trở thành lợi thế cho bản thân trên thương trường.

2. Kỹ năng quan sát và lắng nghe

Kỹ năng quan sát và lắng nghe giúp các marketer dễ dàng nắm bắt được tâm lý khách hàng. Qua đó đưa ra được phương án cải tiến sản phẩm – dịch vụ để đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng, mong muốn của khách hàng một cách chính xác.

3. Kỹ năng tư duy sáng tạo

Bất cứ ai làm marketing cũng cần phải có sự sáng tạo không ngừng. Một cái đầu nhạy bén, liên tục đưa ra những ý tưởng mới, sáng tạo là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trên thị trường.

4. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là điều kiện không thể thiếu giúp bạn trở thành một Marketer chuyên nghiệp. Không chỉ thường xuyên phải trao đổi với đồng nghiệp. Người làm marketing phải thường xuyên trao đổi thông tin với khách hàng cũng như đối tác.

Một chuyên gia marketing cần biết cách linh hoạt điều chỉnh hành vi phù hợp với từng đối tượng mà họ tiếp xúc. Ngoài ra, điều quan trọng nhất là các marketer cần dẫn dắt khách hàng theo câu chuyện của chính mình. Chạm vào cảm xúc của họ, làm cho họ thấy yêu thích sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Muốn làm marketing thành công, bạn không thể chỉ làm một mình. Quy trình thực hiện một chiến dịch marketing cần trải qua nhiều công đoạn với nhiều bộ phận khác nhau. Một cá nhân không thể làm hết thảy những công việc này. Marketing là công việc đòi hỏi sự đóng góp của cả một tập thể.

Marketer cần được trao đổi thông tin với tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp. Để có cái nhìn tổng thể, từ đó đưa ra chiến lược phù hợp và thực hiện nó một cách khoa học nhất.

6. Kỹ năng kinh doanh tiếp thị

Bạn đừng nhầm tưởng, chỉ có nhân viên kinh doanh mới cần kỹ năng này. Người làm Marketing cần làm cho khách hàng nhận ra một điều. Họ cần mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ này, ngay cả khi ban đầu họ chưa từng có ý định như vậy. Đây là điểm mấu chốt để sản phẩm – dịch vụ của bạn chiếm được lòng tin của khách hàng.

Kết luận

Qua bài viết trên đây, Minh Tâm Media hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Marketing là gì? Marketer là gì, cùng những kỹ năng cần thiết Marketer nhất định phải có. Làm marketing không đơn giản chút nào. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng. Hãy trang bị kiến thức đầy đủ. Tự tin đối mặt với thử thách. Tôi tin bạn sẽ nhanh chóng trở thành một chuyên gia marketing hàng đầu tại Việt Nam. Chúc bạn sóm thành công!

Đánh giá