WordPress là một CMS (Content Management System) đã và đang phát triển mạnh mẽ giúp tạo và quản lý website hiệu quả. Bên cạnh đó, Hosting sử dụng Cpanel là dịch vụ lưu trữ dữ liệu website phổ biến và được nhiều người sử dụng. Bài viết này, Minh Tâm Media sẽ hướng dẫn bạn cài đặt website WordPress mới lên Hosting Cpanel qua những thao tác cơ bản nhất.

Đăng ký tên miền (Domain) và Hosting

Việc cần làm đầu tiên để sở hữu một website, đó là bạn phải đăng ký tên miền và Hosting.

Tên miền tùy các bạn lựa chọn theo thương hiệu hoặc tùy vào sở thích. Tuy nhiên nên mua cùng nơi đăng ký Hosting để tiện quản lý khi gia hạn.

Hosting mình khuyên các bạn nên đăng ký tại Tinohost. Đây là đơn vị cung cấp dịch vụ Hosting – VPS mới tại Việt Nam. Tinohost sử dụng máy chủ cấu hình mới nhất, ổ cứng Full SSD nên tốc độ rất đảm bảo. Máy chủ đặt tại Việt Nam nên không lo website bị đơ mỗi lần đứt cáp.

Đặc biệt, sử dụng mã giảm giá của Minh Tâm Media, các bạn sẽ được giảm 10% trên tổng đơn hàng.

Đăng ký ngay tại đây

Cấu hình DNS Domain trỏ ip đến Hosting

Sau khi đã đăng ký thành công tên miền và Hosting. Công việc tiếp theo trước khi cài đặt website WordPress mới lên Hosting Cpanel đó là cấu hình DNS Domain trỏ ip đến Hosting.

Công việc này rất đơn giản. Mời các bạn xem video hướng dẫn sau đây:

Tải bộ cài đặt WordPress

Đối với người không chuyên về kỹ thuật. Các bạn nên tải WordPress bản tiếng Việt cho dễ sử dụng hơn.

Các bạn có thể tải miễn phí WordPress bản tiếng Việt mới nhất tại địa chỉ: https://vi.wordpress.org/download/

Hướng dẫn cài đặt website WordPress mới lên Hosting Cpanel

Cài đặt website WordPress mới lên Hosting Cpanel, bạn có thể lựa chọn 2 cách.

  • Cách thứ nhất: Cài đặt tự động với Softaculous. Tuy nhiên bạn phải sử dụng Hosting được tích hợp sẵn phần mềm này. Ví dụ như Tinohost có cài đặt sẵn, nên rất thuận tiện.
  • Cách thứ hai: Cài đặt thủ công bằng việc tải mã nguồn WordPress về máy tính. Sau đó upload lên hosting và cài đặt.

Minh Tâm Media sẽ hướng dẫn các bạn lần lượt thao tác từng cách nhé.

Cài đặt WordPress tự động với Softaculous

Bước 1: Sau khi đăng nhập vào tài khoản Cpanel quản trị Hosting. Bạn kéo xuống dưới cuối cùng. Trong phần Softaculous Apps Installer -> chọn WordPress

Cài đặt WordPress tự động với Softaculous

Bước 2: Ở màn hình tiếp theo, chọn Install Now

Bước 3: Bạn cần lựa chọn và điền đầy đủ thông số cho website mới. Từ việc chọn phiên bản wordpress, tên miền. Cài đặt tiêu đề website, tài khoản quản trị, ngôn ngữ chính…

Mục Select Plugin(s) và Advanced Options, nếu bạn hiểu rõ và có kinh nghiệm sử dụng rồi có thể tùy chọn. Nếu không hãy để mặc định, đừng thay đổi hoặc tích chọn thêm gì cả.

Cuối cùng là chọn 1 giao diện mặc định bất kỳ. Điền email muốn nhận thông tin cài đặt và ấn nút Install là quá trình cài đặt sẽ bắt đầu.

Bạn chỉ cần đợi ít phút để quá trình tự động hoàn tất là có ngay một website wordpress mới. Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn có thể đăng nhập quản trị website để cập nhật thông tin cần thiết theo ý mình.

Cài đặt thủ công WordPress lên Hosting Cpanel

Nếu bạn muốn cài đặt thủ công để làm chủ website WordPress. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Tải về bộ cài đặt WordPress như phần trên mình đã giới thiệu. Mặc định, các file cài đặt của WordPress sẽ nằm trong 1 folder tên là wordpress.

Nếu các bạn upload trực tiếp file .zip vừa mới tải về và giải nén trên Hosting. Các file cài đặt sẽ nằm trong 1 folder tên là WordPress giống như file các bạn đã tải về. Lúc này bạn cần di chuyển toàn bộ tập tin đã cài sang thư mục gốc (public_html trên Hosting) thì website mới hoạt động chính xác.

Nếu các bạn không muốn thực hiện thao tác di chuyển như vậy trên Hosting. Các bạn hãy giải nén file .zip vừa mới tải về -> Vào thư mục wordpress để thấy toàn bộ file cài đặt -> Nén lại các file này vào 1 file .zip mới. Sau đó upload file .zip mới lên hosting.

Bước 2: Truy cập vào Hosting. Lựa chọn chức năng File Manager

Cài đặt WordPress lên hosting Cpanel

Bước 3: Truy cập thư mục public_html -> Chọn Upload để tải file .zip chứa bộ cài WordPress lên Hosting. Sau khi upload xong -> Click chuột phải chọn Extract. Như vậy là các bạn đã upload và giải nén xong toàn bộ file cài đặt WordPress lên Hosting.

Bước 4. Tiếp theo, bạn sẽ phải tạo thông tin Database (Cơ sở dữ liệu) để lưu trữ và liên kết các thông tin của website WordPress.

Quay trở lại giao diện quản trị chính của Hosting. Tìm đến chức năng MySQL® Databases

Bước 5: Tại đây bạn sẽ thao tác lần lượt: Tạo Database -> Tạo MySQL Users và cuối cùng là phân quyền MySQL Users quản trị Database.

Tạo Database

Tạo MySQL Users bạn phải lưu ý: Có thể dùng chức năng Password Generator để tạo mật khẩu ngẫu nhiên với nhiều ký tự đặc biệt, giúp tránh bị hacker tấn công vào website. Tuy nhiên bạn cần Copy ra để chút nữa cài đặt hoàn thiện WordPress, sẽ phải sử dụng đến thông tin Database MySQL Users Password này.

Phân quyền MySQL Users quản trị Database

Tick chọn ALL PRIVILEGES -> Sau đó click Make Changes là hoàn tất bước 5.

Bước 6: Bạn mở 1 tab mới trên trình duyệt và truy cập vào Tên miền của mình. Nếu thấy giao diện như ảnh dưới đây là các file cài đặt WordPress bạn đã upload chính xác. Hãy ấn vào nút Thực hiện ngay.

Bước 7: Một bảng thông tin mới hiện ra. Bây giờ bạn sẽ cần điền các thông tin Database chính xác đã tạo ra ở bước 5.

  • Nếu bạn điền thông tin không chính xác. Website sẽ báo lỗi. Bạn cần kiểm tra lại thông tin Database.
  • Nếu bạn điền thông tin chính xác. Website hiển thị thông tin như ảnh dưới. Bạn có thể bắt đầu cài đặt thông tin cho website WordPress của mình.

Bước 8: Hãy điền các thông tin cơ bản cho website của bạn bao gồm: Tên website, Tên người dùng – hay tên đăng nhập (nên đặt không dấu, viết liền), Mật khẩu (Nên đặt mật khẩu khó với những ký tự đặc biệt), Email của quản trị viên.

Lưu ý: Nên tích vào ô “Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này“. Vì website vừa cài đặt xong, không nên để các công cụ tìm kiếm như Google Search quét dữ liệu của website. Khi nào Website đã hoàn thiện cơ bản, lúc đó mới mở chức năng này cho Google quét dữ liệu website của bạn nhé.

Cuối cùng, click vào nút Cài đặt WordPress là bạn đã hoàn thành quá trình cài đặt website WordPress mới lên Hosting Cpanel

Nếu vẫn có những phần chưa hiểu. Mời bạn xem video thao tác hướng dẫn chi tiết dưới đây của Minh Tâm Media.

Video hướng dẫn đầy đủ chi tiết

Hy vọng qua bài hướng dẫn này, các bạn đã có thể thao tác cài đặt website WordPress mới lên Hosting Cpanel. Nếu vẫn còn những thắc mắc cần giải đáp. Bạn có thể gửi bình luận dưới bài viết này. Hoặc nếu muốn được hỗ trợ nhanh chóng hơn. Bạn có thể gửi tin nhắn đến Fanpage Minh Tâm Media. Mình sẽ cố gắng hỗ trợ bạn sớm nhất có thể. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)