Google Search Console là công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google mà bất cứ quản trị viên Website nào cũng cần sử dụng. Google Search Console mang đến rất nhiều lợi ích trong việc theo dõi, phát triển website trên môi trường internet. Nếu bạn đang làm quen để trở thành một Webmater thực thụ. Bạn không thể bỏ qua bài viết này với những kỹ năng cơ bản nhất để đăng ký, cài đặt và phân tích dữ liệu website trên Google Search Console.

Google Search Console là gì?

Khái niệm Google Search Console là gì được công bố bởi Google.

Google Search Console là một dịch vụ miễn phí mà Google cung cấp để giúp bạn theo dõi, duy trì và khắc phục sự cố liên quan đến sự hiện diện website của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Bạn không cần phải đăng ký Search Console để trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google. Nhưng Search Console giúp bạn hiểu và cải thiện cách Google xem trang của bạn”.

Lợi ích khi sử dụng Google Search Console

Search Console cung cấp công cụ và báo cáo cho các hành động sau trên website của bạn.

  • Xác nhận rằng Google có thể tìm và thu thập dữ liệu trang web của bạn.
  • Khắc phục vấn đề lập chỉ mục. Yêu cầu lập chỉ mục lại nội dung mới hoặc nội dung cập nhật.
  • Xem dữ liệu về lưu lượng truy cập từ việc tìm kiếm trên Google đến trang web của bạn. Tần suất website của bạn xuất hiện trong Google. Cụm từ tìm kiếm nào làm trang web của bạn hiển thị. Tần suất người tìm kiếm nhấp vào trang đối với các cụm từ đó, v.v.
  • Nhận thông báo khi Google gặp phải vấn đề lập chỉ mục. Khi có nội dung spam hoặc các vấn đề khác trên trang web của bạn.
  • Hiển thị những liên kết từ website khác đến website của bạn.
  • Khắc phục các vấn đề về AMP. Khả năng sử dụng trên thiết bị di động và các tính năng khác trong Tìm kiếm.
Phân tích dữ liệu website sử dụng Google Search Console
Phân tích hiệu suất SEO website sử dụng Google Search Console

Những ai nên sử dụng Search Console?

Bất cứ người nào sở hữu một website. Từ người có hiểu biết cơ bản đến các chuyên gia công nghệ. Từ người mới đến người dùng nâng cao, Search Console đều có thể giúp bạn.

  • Chủ sở hữu doanh nghiệp: Ngay cả khi bạn không tự mình sử dụng Search Console. Bạn cũng nên tìm hiểu về Search Console. Làm quen với các khái niệm cơ bản về việc tối ưu hóa trang web cho công cụ tìm kiếm. Biết những tính năng nào có thể sử dụng trong Google Tìm kiếm.
  • Chuyên gia SEO hoặc nhà tiếp thị (Marketer): Nếu tập trung vào tiếp thị trực tuyến, Search Console sẽ giúp theo dõi lưu lượng truy cập trang web của bạn. Tối ưu hóa thứ hạng SEO và đưa ra quyết định sáng suốt về kết quả tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng thông tin trong Search Console trong việc đưa ra quyết định kỹ thuật cho trang web. Thực hiện phân tích tiếp thị nâng cao kết hợp với các công cụ khác của Google như Analytics, Google Trend và Ads.
  • Quản trị viên website: Là một quản trị viên trang web, bạn quan tâm đến việc vận hành đúng cách trang web của bạn. Search Console cho phép bạn dễ dàng theo dõi và trong một số trường hợp giải quyết các lỗi máy chủ, vấn đề tải trang web và vấn đề an ninh như tấn công và phần mềm độc hại. Bạn cũng có thể sử dụng Search Console để đảm bảo bất kỳ thao tác bảo trì hay điều chỉnh nào bạn thực hiện với trang web cũng không gây cản trở đến hiệu suất tìm kiếm.
  • Nhà phát triển: Nếu bạn đang tạo thẻ đánh dấu và hoặc mã thực tế cho trang web của mình. Search Console sẽ giúp bạn theo dõi và giải quyết các vấn đề thường gặp với thẻ đánh dấu. Chẳng hạn như lỗi trong dữ liệu có cấu trúc.

Google Analytics là gì? Hướng dẫn Đăng ký và Cách sử dụng GA hiệu quả

Video hướng dẫn cơ bản sử dụng Google Search Console

Minh Tâm Media xin gửi tới các bạn video hướng dẫn đăng ký, cài đặt và phân tích dữ liệu cơ bản của website sử dụng Google Search Console.

Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi cần được giải đáp. Bạn có thể tham khảo các chủ đề quan trọng được Google liệt kê tại đây: https://support.google.com/webmasters/answer/9128668?hl=vi

Nếu bạn cần được hỗ trợ chi tiết hơn về cách sử dụng Search Console. Bạn có thể gửi bình luận bên dưới bài viết này. Hoặc inbox qua Facebook cho Minh Tâm Media. Mình sẽ cố gắng trả lời nhanh nhất có thể, giúp bạn sử dụng một cách hiệu quả. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Hy vọng bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Minh Tâm Media qua các bài viết sau.

5/5 - (2 bình chọn)